banner

Khánh Hoà: Phải thật sự yêu nghề mới làm được Mama

 01-25-2018       Hình ảnh

Gặp Hoà vào một sáng trời lạnh trong văn phòng FSB Hà Nội, cô gái trẻ tràn đầy nhiệt huyết công việc ẩn sâu trong đôi mắt.  Những giây phút này, người ta thường suy tư về một năm vừa qua, vì thế tôi chọn Hoà – đại diện mama là quản lí lớp học FSB tại Hà Nội trò chuyện đôi chút về công việc khá đặc thù này tại FSB.

26772404_905627439604458_792887430_o

Nguyễn Khánh Hoà – Mama Viện Quản trị Kinh Doanh FSB

Bạn có thể đặc tả đôi chút về công việc của mình?

Công việc mama là đứng lớp để hỗ trợ lớp trong quá trình học. Ngoài ra còn hỗ trợ học viên, giảng viên về các thông tin liên quan đến lịch học, môn học. Chăm sóc học viên về đời sống tinh thần như sinh nhật, đau ốm. Có thể nói mama như một chiếc cầu nối giữa trường và học viên cũng như giảng viên.

Vậy lí do gì khiến chiếc cầu nối đó gắn bó với công việc này đến vậy?

Lí do đầu tiên phải kể đến là được tiếp xúc với nhiều anh/chị học viên. Hầu hết học viên FSB đều là những người đang và sẽ thành công trên con đường quản trị của họ, do đó mình học hỏi được rất nhiều. Lí do nữa là được tham gia học các môn khi đứng lớp. Giảng viên FSB đều là những người thầy lớn, vì thế mình thấy rất “lời” khi được vừa làm việc vừa được lắng nghe bài giảng của các thầy. (Cười)

Nếu “lời” như vậy ắt hẳn bạn sẽ gặp không ít khó khăn?

Công việc nào rồi cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Khó khăn đầu tiên mà mình gặp phải đó là tiếp xúc với những học viên khó tính, điều đó đòi hỏi bản thân phải linh hoạt và nhẫn nại hơn. Các lớp học được phân bổ nhiều nơi do đó việc di chuyển cũng khiến công việc mama thêm chút bất tiện và đặc biệt là làm mama, mình sẽ phải cân đối thời gian với bản thân hơn. Hầu hết các lớp được tổ chức vào buổi tối và cuối tuần, vì thế mama sẽ ít có thời gian cho gia đình và người thân. Nhưng đối với những khó khăn đó mà lớp vui, giảng viên nhiệt tình thì luôn là điều xứng đáng mà mama nhận được.

Vậy Mama có phải đặc thù chỉ có ở FSB?

Nếu như nói về triển khai quản lí lớp học thì rất nhiều đơn vị tổ chức, Nhưng hầu như là cán bộ đào tạo kiêm luôn. Còn tại FSB có bộ phận riêng còn được gọi là CSD tập trung nhiều Mama chỉ để làm lớp. Đó là lí do mà bản thân mình luôn tự hào vì là nghề mà không phải nơi nào cũng có. (Cười lớn)

26829244_905627082937827_1859769468_o

Đồng phục Mama. (Khánh Hoà đứng thứ hai từ trái qua)

Nghe kể tôi chắc rằng ai cũng sẽ yêu nghề mama của bạn, Vậy bạn có thể tiết lộ 5 yếu tố để làm tốt công việc này?

Nhiệt tình, Giao tiếp tốt, Hoà đồng vui vẻ, chu đáo và biết cách xử lí vấn đề nhanh gọn nhẹ.

Như một người đã có kinh nghiệm làm mama, Nếu được gửi gắm đôi lời đến các bạn Mama khác thì bạn sẽ nói…

Thực sự phải yêu nghề mới làm được Mama. Hãy chăm chỉ, đam mê và nhiệt huyết bởi vì Mama là công việc mà sẽ giúp bạn trưởng thành.

Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công trong năm mới!