Phó Tổng Giám đốc FPT chia sẻ về kinh nghiệm lãnh đạo với cán bộ nguồn của VNPT | Chương trình MiniMBA - Viện Quản Trị Kinh Doanh FSB

Phó Tổng Giám đốc FPT chia sẻ về kinh nghiệm lãnh đạo với cán bộ nguồn của VNPT

abao-990192-1413426556

Sáng ngày 26/5, tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB, Phó Tổng Giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo đã chia sẻ về chủ đề “Xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo” với gần 30 học viên là lãnh đạo đơn vị của Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT).

a b

Đây là buổi bootcamp thứ 3 nằm trong chuỗi chương trình đào tạo đào tạo “Phát triển đội ngũ lãnh đạo dự nguồn cấp chiến lược” do Viện Quản trị Kinh doanh FSB thiết kế dành riêng cho các cán bộ VNPT khai giảng từ tháng 10/2016. Chương trình học gồm 90 buổi chia làm 6 đợt với 3 bootcamp với nhiều chuyên đề hấp dẫn: “Chân dung nhà quản lý” với TS Đỗ Tiến Long, “Đối thoại với chuyên gia kinh tế” cùng PGS-TS Nguyễn Đức Trung và “Xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo” với Phó TGĐ FPT Đỗ Cao Bảo.

Với mong muốn mang đến những tri thức tinh hoa nhất về người lãnh đạo doanh nghiệp trong thời đại mới, Phó Tổng Giám đốc FPT đã chia sẻ những câu chuyện về nhà lãnh đạo, thủ lĩnh không cần chức vị mà phải bằng “tâm, phẩm chất và năng lực tạo dựng uy tín quyền lực tự nhiên”. Đó là những vị thủ lĩnh hội thủ đủ các phẩm chất tâm-tài-đức: Chúa Giê-su, là đấng Muhammad Islam, Phật tổ Như Lai, Mahatma Gandhi,  là Nelson Mandela… Họ đều là những người thủ lĩnh, nhà lãnh đạo được muôn đời sau kính nể vì những phẩm chất quý giá, năng lực tạo dựng lòng tin và uy tín. Tại Việt Nam không thể không kể đến nhà lãnh tụ tài ba, người anh hùng dân tộc vĩ đại – Chủ tịch kính yêu Hồ Chí Minh; người thứ hai mà người Việt Nam vẫn luôn tự hào là một đại tướng được cả thế giới kính trọng – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ đều đã ra đi nhưng những gì họ đã làm vẫn được muôn đời sau nhắc nhớ.

Với hiện tại, vẫn xuất hiện những thủ lĩnh tài ba trong kinh doanh. Tiêu biểu là Jack Ma – người từng thi trượt đại học 2 lần, nộp đơn vào Harvard 10 lần đều bị từ chối, ứng viên duy nhât bị loại trong số 24 ứng viện dự tuyển vào KFC, 30 lần bị từ chối khi nộp đơn xin việc vào 30 vị trí khác nhau, ngoại hình của Jack Ma lại thấp bé… Nhưng đến nay bằng năng lực tạo dựng uy tín’, ông đã trờ thành tỷ phú, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes.

021112 Jack ma 1

Dù ngoại hình thấp bé và từng bị từ chối khi xin việc ở rất nhiều nơi nhưng bằng năng lực và bản lĩnh, ông đã trở thành một tỷ phú và là thủ lĩnh của 17 người tài ba khác. Trong đó có chuyên gia đầu tư tài chính, AB Inverster Thái Sùng Tín…

Bằng những dẫn chứng cụ thể, Phó Tổng Giám đốc FPT đã giúp học viên hình dung rõ hơn về người lãnh đạo, người thủ lĩnh, để hiểu sâu sắc hơn vai trò của mình, từ đó hình thành cho mình phong cách lãnh đạo phù hợp, khiến cho nhân viên luôn kính trọng, tin tưởng.  Đây là bí quyết, được đúc rút từ nhiều năm, xuất phát từ chính trái tim của một nhà lãnh đạo.

Chương trình đào tạo dành các các cán bộ VNPT dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 15/6/2017. Với những buổi giảng tại FSB, các buổi bootcamp được học viên đánh giá khá tốt về nội dung giảng dạy và các thức truyền đạt từ các giảng viên. Trong buổi bootcamp đầu tiên, chị Phạm Thị Hồng Mai: “Chị rất thích buổi học hôm nay, thầy chia sẻ nhiều kiến thức thực tế, không ngại tranh luận với học viên để đưa ra kết luận cuối cùng”, chị Đặng Thị Hiền Quý: “Chị rất thích cách giảng dạy của thầy, phong cách phóng khoáng, tạo không khí thoải mái trong lớp học, gần gũi với học viên”. Buổi bootcamp thứ hai, anh Đức: “Thầy hiểu và nghiên cứu sâu về kinh tế nên đúng là cứ hỏi câu nào là thầy bật ngay câu trả lời không cần suy nghĩ, thầy trẻ mà giỏi thật!”. Buổi bootcamp thứ ba, anh Hồ Thanh Hải: “Anh Bảo chia sẻ về thông tin hay, các câu hỏi anh hỏi được giải đáp tốt”…

 Thông tin thêm về Phó TGĐ Đỗ Cao Bảo:

Phó TGĐ tập đoàn FPT phụ trách Kinh doanh Đỗ Cao Bảo: Trước khi lên làm Phó TGĐ FPT, anh Bảo là TGĐ và Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT, công ty được coi là “quả đấm thép” của tập đoàn FPT trong nhiều năm. Anh chính là người đã lãnh đạo đội quân tinh nhuệ triển khai trên khắp cả nước những hệ thống thông tin lớn nhất VN cho các bộ ngành như Hệ thống CNTT cho ngành thuế, cho kho bạc, cho NHNN Việt Nam, VCB, BiDV… Vươn ra thị trường quốc tế, Cty của anh cũng đã thắng những thầu trị giá vài chục triệu đô như thầu với Cơ quan Thuế Bangladesh, trị gía 33,6 triệu USD. Nếu xét về lĩnh vực thầu, anh Bảo là 1 trong số những nhân vật hàng đầu VN hiện nay.

Trên mạng xã hội, dù anh tham gia khá muộn, nhưng ngay khi tham gia, anh đã làm dậy sóng cư dân mạng với bài viết “Vì sao người Việt mãi nghèo” và sau đó là “Nhất định nước ta sẽ giàu’. Anh đã trở thành một Hot FBers với hơn 15 ngàn người theo dõi, nhiều hơn cả 1 tờ báo và được xếp vào nhóm “nhân vật ngàn like” khi mỗi bài viết của anh đều có hàng ngàn người yêu thích, đón đọc. Mới đây Công ty sách Thái Hà đã xin được xuất bản những bài viết của anh thành sách với tiêu đề: “KHÁT VỌNG VIỆT, VÌ SAO ĐẤT NƯỚC TA CÒN NGHÈO”.