banner

Sinh hoạt giảng viên FSB: 100% đánh giá tốt và rất tốt

 07-06-2017       Tin tức,Tin của viện FSB

Hai giá trị được đánh giá cao nhất từ buổi sinh hoạt giảng viên của Viện Quản trị Kinh doanh FSB là “giá trị chia sẻ thông tin” và “giá trị networking”.

Buổi sinh hoạt được tổ chức vừa qua với sự tham gia của gần 20 giảng viên và cán bộ đào tạo. Dưới sự điều phối của cả Viện trưởng Nguyễn Việt Thắng và Viện phó Hà Nguyên, các giảng viên đã chia sẻ cởi mở nhiều  thông tin bổ ích về định hướng của FSB cũng như xu hướng phát triển và công nghệ đào tạo trên thế giới.

Nói về sự thay đổi của khối giáo dục FPT và FSB thời gian gần đây, Viện trưởng Nguyễn Việt Thắng tự hào giới thiệu 4 cơ sở đào tạo của FPT tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Cần thơ với gần 20 ngàn sinh viên, học viên các hệ. Các chỉ số tăng trưởng của FSB trong quý đầu năm tốt hơn hẳn cùng kỳ năm trước. Anh cũng chia sẻ về những chương trình mới sắp được tung ra của FSB, trong đó có 2 khóa đặc biệt dành cho lãnh đạo cao cấp là Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh Cao cấp SeMBA (Senior Executive MBA) và Lãnh đạo quốc tế IEDP (International Executive Development Programme). Điều đó có nghĩa, sắp tới Viện Quản trị Kinh doanh FSB sẽ có thêm nhiều học viên đẳng cấp theo học. Vì thế, đội ngũ giảng viên của FSB sẽ phải không ngừng học hỏi các xu hướng quản trị hiện đại, cập nhật thực tiễn doanh nghiệp… để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu nâng cao năng lực quản trị cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

Viện trưởng Nguyễn Việt Thắng ‘bật mí’ về 2 khóa đào tạo mới của FSB.

“Song tấu” cùng Viện trưởng FSB, Viện Phó Hà Nguyên đã giới thiệu về 6 xu thế đào tạo MBA quốc tế và các công nghệ đào tạo, đặc biệt là học thuyết Kiến tạo của người Do thái. Việc áp dụng học thuyết này, theo anh, không chỉ thực sự hữu ích trong giáo dục để phát huy hết sức mạnh tri thức của học viên mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác trong xã hội. Ngay cả Thủ tướng Việt Nam gần đây cũng nhắc đến khái niệm Chính phủ Kiến tạo như một định hướng hoạt động mới.

“Giới thiệu những cuốn sách yêu thích” là nội dung không thể thiếu được trong buổi sinh hoạt giảng viên. Tiến sĩ Đỗ Tiến Long, giảng viên đang được yêu thích về chuyên đề Leadership, đã giới thiệu 3 cuốn: Vĩ đại do lựa chọn (Jim Collins), Chính Bắc – Kim chỉ nam của nhà lãnh đạo (Bill George – Peter Sims) và Hướng Nội (Susan Cain). Đúc kết từ 2 cuốn sách đầu về lãnh đạo, TS Đỗ Tiến Long cho rằng: Lãnh đạo công ty hàng đầu là những người biết sợ, họ luôn điều hành công ty tăng trưởng một cách có kiểm soát. Những công ty tăng trưởng đều đặn 20% mỗi năm thì thường trở thành những công ty vĩ đại. Còn những doanh nghiệp tăng nóng, cỡ 50 đến 100% thì thường chỉ được vài năm là đối diện với cả hàng núi nguy cơ khó thể vượt qua.

Với cuốn Hướng Nội, TS Đỗ Tiến Long lại rút ra được những bài học ý nghĩa cho công tác điều hành và giảng dạy: “Làm việc nặng thì cần tập thể nhưng làm việc khó luôn cần tài năng cá nhân”. Theo anh, trong thực tế, có khá nhiều cá nhân hướng nội là người tài năng. Vì thế, việc giảng dạy nên kết hợp cả bài tập nhóm để phát huy tính tập thể nhưng cũng cần có bài tập cá nhân để những người hướng nội có cơ hội thể hiện tài năng. Đừng cố gắng đẩy những người hướng nội vào đám đông vì sẽ dễ làm họ thu mình lại. Đây là nội dung được nhiều giảng viên hưởng ứng, góp ý để đưa ra những “kỹ thuật” đào tạo phát huy được tốt nhất năng lực tiềm ẩn của học viên.

Về công nghệ, các giảng viên cùng bàn luận về xu hướng 4.0 và khả năng ứng dụng cho đào tạo. Do có nhiều giảng viên đến từ khối Tài chính ngân hàng nên cuộc tranh luận được tập trung vào Fintech, công nghệ được coi là cuộc cách mạng đe dọa hệ thống ngân hàng toàn cầu, và khả năng áp dụng Fintech vào giảng dạy. Các giảng viên đều thống nhất với nhận định của Makeuseof “Sẽ không có một robot nào thay thế được vị trí của người giáo viên đứng trên bục giảng trong tương lai” bởi khả năng truyền cảm hứng. Vì thế, bên cạnh việc nâng cao tri thức, các giảng viên còn cần rèn luyện năng lực truyền cảm hứng để tạo động lực học tập tốt nhất cho học viên.

Lần đầu tiên tham gia sinh hoat, TS trẻ Thùy Dung đã xúc động: “Em có cảm giác như em là người trong gia đình FSB từ lâu rồi. Các anh chị và các bạn thực sự thân thiện, cởi mở. Em rất thích buổi sinh hoạt này và mong được đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của FSB”. Các giảng viên khác cũng bày tỏ mong muốn “FSB duy trì thường xuyên những buổi sinh hoạt giảng viên” bởi đây là “cơ hội rất hữu ích để các giảng viên được chia sẻ với đồng nghiệp trong FSB, từ đó tiến tới việc hình thành nguồn tri thức riêng của Viện”.