banner

Về Chúng Tôi

CÂU CHUYỆN FSB

Được gặp các cựu sinh viên Đại học Harvard, được tiếp xúc với giáo sư của tường đại học hàng đầu thế giới… Khi đó, Tổng Giám đốc FPT Trương Gia Bình đã mơ về một trường Harvard Việt Nam. Và ông đã nỗ lực để thực hiện giấc mơ đó trong suốt 20 năm qua…

 Giấc mơ “HARVARD VIỆT NAM”

Năm 1995, khi đang trăn trở về hướng phát triển cho đội ngũ lãnh đạo của FPT, tôi đã được gặp Giáo sư Joseph Massey và những anh chị người Việt đầu tiên tốt nghiệp Đại học Harvard. Những khái niệm về marketing, về quản trị chiến lược… đầy hấp dẫn đã thổi bùng lên trong tôi giấc mơ về một trường Harvard Việt Nam” Hồi tưởng của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

ambitious

Như mối lương duyên, trong chuyến tới thăm Việt Nam, Giáo sư Joseph Massey (khi đó là Giám đốc Trung tâm Quốc tế, Trường Kinh doanh Tuck, Đại học Dartmouth) đã gặp Tiến sĩ Trương Gia Bình (khi đó là Tổng Giám đốc Công ty FPT). Nhận thấy khát khao của ông Bình về một ngôi trường dành riêng cho doanh nhân tại Việt Nam, Giáo sư đã nhận lời giúp đỡ. Ông thuyết phục Quỹ giáo dục của Đại học Dartmouth dành một phần cho Việt Nam, đồng thời kết nối đội ngũ giáo sư của Mỹ với Việt Nam.

Đúng thời điểm đó, cố Giáo sư – Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo, một người thầy thân thiết của TS Trương Gia Bình được bổ nhiệm làm Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội. Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo đã rất thích ý tưởng về một trường kinh doanh dành cho doanh nhân nên cùng TS Trương Gia Bình đi học hỏi một số trường đại học tại Mỹ, trong đó có Đại học Harvard.

Để kết nối với doanh nghiệp, đối tượng đào tạo mục tiêu của trường, TS Trương Gia Bình nhờ đến sự hỗ trợ của TS Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam. “Bữa ăn lịch sử” tại nhà hàng Bistro (64 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội) trở thành nơi ghi nhận những đóng góp to lớn của các doanh nhân Việt để chung tay thành lập trường kinh doanh như Harvard tại Việt Nam.

Với những nỗ lực trên, ngày 13/7/1995, Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội (HSB) đã được thành lập, là tiền thân của Viện Quản trị Kinh doanh FSB ngày nay. Trường ghi nhận sự đóng góp lớn lao của 7 thành viên sáng lập: Cố viện sĩ Nguyễn Văn Đạo, TS Phạm Chi Lan, TS Trương Gia Bình, GS Joseph Massey cùng 3 giáo sư Mỹ: Paul Danos, Paul Argenti, Wayne Broehl.

13

Trường kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam – Trường chỉ đào tạo Sếp

 Thầm nhuần tư tưởng của Trường Kinh doanh Harvard “We educate leaders who make a difference in the world” (Trường đào tạo lãnh đạo – những người có thể thay đổi thế giới), Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội cũng hướng tới việc “Nâng tầm lãnh đạo” – Exellent Leadership, nhằm tạo ra một thế hệ doanh nhân tri thức hiện đại, có thể làm thay đổi nền kinh tế Việt Nam.

Năm 1996, khóa đầu tiên của chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh cao cấp IEDP (International Executive Development Programe) chỉ dành cho lãnh đạo doanh nghiệp (là chủ tịch, ban giám đốc hoặc kế toán trưởng) đã được khai giảng tại Việt Nam. Chương trình được triển khai theo đúng chuẩn đào tạo lãnh đạo của Trường Kinh doanh Amost Tuck, Đại học Dartmouth, trường được xếp hạng tương đương Harvard. Toàn bộ giảng viên đều là giáo sư của Trường Kinh doanh Amost Tuck. Chương trình kéo dài 5 năm, đào tạo được hơn 350 nhà lãnh đạo cao cấp hàng đầu của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tổng doanh thu của công ty của học viên IEDP lên tới 35% GDP toàn Việt Nam.

Sau chương trình IEDP, HSB mở rộng hợp tác với Đại học Hawaii (Mỹ) và sau đó là một số trường khác để đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cao cấp EMBA. Học viên đều là những nhà lãnh đạo, quản lý đương nhiệm của các tổ chức/doanh nghiệp Việt Nam. Trường đã đào tạo được 1.800 nhà quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có những người đã lên tới vị trí Bộ trưởng, Thứ trưởng…

DAS_Thuy Sy (2)

 Thành lập FSB –  Gia nhập trường Đại học FPT

Năm 2009, nhằm mở rộng ngành đào tạo của Đại học FPT, nâng cao tính gắn kết giữa chương trình đào tạo kinh doanh với thực tiễn doanh nghiệp, Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã được thành lập, trực thuộc Đại học FPT.

Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã kế thừa toàn bộ kinh nghiệm và tài sản trí tuệ của Trường Kinh doanh đầu tiên tại Việt Nam (HSB), với đội ngũ gồm toàn cán bộ giàu kinh nghiệm tổ chức đào tạo cho doanh nhân cùng hệ thống quy trình đào tạo đẳng cấp quốc tế.

Là đơn vị thành viên của Đại học FPT, Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã tổ chức đào tạo cử nhân Quản trị Kinh doanh, cả hệ trong nước (do Đại học FPT cấp bằng) và hệ liên kết quốc tế (với Đại học Greenwwich của Anh). Đồng thời, Viện Quản trị Kinh doanh FSB vẫn tiếp tục phát huy thế mạnh, kinh nghiệm của mình trong việc đào tạo các chương trình sau đại học và tư vấn đào tạo cho doanh nghiệp. Viện đã đào tạo được hàng ngàn cử nhân, thạc sỹ quản trị kinh doanh cùng hàng chục ngàn nhà quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam. Tất cả các tổng công ty, tập đoàn, ngân hàng lớn tại Việt Nam và gần 200 doanh nghiệp lớn nhỏ… hàng năm đều cử cán bộ theo học các khóa đào tạo của FSB hoặc mời FSB tổ chức đào tạo tại chỗ cho doanh nghiệp.

Giấc mơ về một “Harvard Việt Nam” của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã thành hình và vẫn đang phát triển…